Sân bay quốc tế Cam Ranh: Chật vật nâng cấp

Khách du lịch đến Khánh Hòa bằng đường hàng không tăng mạnh trong vài năm gần đây khiến nhu cầu về một đường băng mới ngày càng bức thiết
logo vforum.vn

how can i buy Divalproex Dự án đường băng số 2 sân bay quốc tế Cam Ranh đang thiếu vốn trầm trọng, trong khi đường băng số 1 ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng đến an toàn bay. Cơ quan chức năng của tỉnh đang lúng túng giải quyết vấn đề này.

go to link Nhà thầu dừng thi công vì thiếu vốn

Dự án đường băng số 2 được khởi công giữa tháng 3-2015 và dự kiến hoàn thành trong thời gian 36 tháng (tức đến tháng 3-2018). Tuy nhiên, theo báo cáo của Ban quản lý Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh (gọi tắt là BQL các công trình giao thông), phần đào đắp đất mới đạt 92,47%, cấp phối đá dăm đạt 82,56%, bê tông mặt đường đạt khoảng 50%, còn phần bê tông nhựa và cấp phối đá dăm chưa thực hiện được…

Dự án đường băng số 2 đang chậm tiến độ do thiếu vốn
Dự án đường băng số 2 đang chậm tiến độ do thiếu vốn

Ông Huỳnh Kỳ Trầm – Giám đốc BQL các công trình giao thông thừa nhận, tiến độ thi công đường băng số 2 chậm 125 ngày so với kế hoạch. Nguyên nhân là do các nhà thầu chậm trong việc huy động máy móc, thiết bị và công nhân đến công trường. Cụ thể, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn tháng 5-2016 dừng thi công 1 tháng do thiếu người lái máy và thiết bị; tháng 9 và đầu tháng 10-2016 cũng không thi công được do máy móc hư hỏng. Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây lắp Phương Nam cũng thiếu máy móc một thời gian dài…

Để khắc phục việc chậm tiến độ, lãnh đạo BQL các công trình giao thông đã đề xuất UBND tỉnh cho triển khai ngay giai đoạn 2 của dự án thay vì để đến ngày 29-4 như kế hoạch. Nếu triển khai ngay thì có thể rút ngắn thời gian thi công giai đoạn 2 khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn hiện nay là thiếu vốn. Theo thống kê mới nhất, dự án đường băng số 2 mới chỉ được bố trí 400 tỷ đồng, đã giải ngân 100%. Được biết, Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 mới ứng 50 tỷ đồng nhưng đã thực hiện đến 194,5 tỷ đồng. Trong khi đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã ứng 185 tỷ đồng nhưng mới thực hiện hơn 111 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Cơ khí và Xây lắp Phương Nam ứng 105 tỷ đồng nhưng mới thực hiện gần 100 tỷ đồng; Công ty 319 ứng 15 tỷ đồng nhưng mới thực hiện hơn 6,9 tỷ đồng.

Do không được thanh toán vốn, ngày 14-2, Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 đã có văn bản gửi BQL các công trình giao thông thông báo về việc đơn vị tạm dừng thi công dự án đường băng số 2 từ ngày 15-2.

cheap lasik eye surgery in collection;governmentalJurisdictions Đường băng số 1 xuống cấp trầm trọng

Trong khi dự án đường băng số 2 chậm tiến độ thì đường băng số 1 sân bay quốc tế Cam Ranh đang xuống cấp trầm trọng. Theo ông Phan Lê Hoan – Giám đốc Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh, hiện nay, khu hạ tầng sân bay quốc tế Cam Ranh đang xuống cấp nhanh do chỉ có 1 đường cất hạ cánh được xây dựng từ tháng 10-1966. Do khai thác sử dụng lâu, đã hết tuổi thọ nên hạ tầng khu bay bị xuống cấp nghiêm trọng. Đặc biệt, trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng hàng không, tần suất khai thác các chuyến bay tăng nhanh. Cụ thể, năm 2015 đạt 2,7 triệu lượt khách (tăng 35% so với 2014), năm 2016 đạt gần 4,9 triệu lượt khách (tăng 81%). Số lần cất hạ cánh năm 2015 là 18.000 lượt, năm 2016 là 30.500 lượt (tăng 66%). Chỉ tính riêng tháng 1-2017, số lần cất hạ cánh đã đạt 3.100 lượt và dự kiến trong năm 2017 sẽ đạt 36.000 lượt (tăng 20%). Với tốc độ tăng trưởng nhanh, tần suất khai thác nhiều như trên, đặc biệt là thời tiết mưa nhiều vào đúng đợt cao điểm cuối năm vừa qua đã khiến đường băng số 1 xuống cấp nhanh, nhiều tấm bê tông bị bong tróc, gãy nứt và có nguy cơ các vết nứt ngày càng lan ra trên diện rộng. “Trước thực trạng trên, lãnh đạo Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh đã bố trí một đội bảo trì trực 24/24 giờ, kiểm tra thường xuyên bề mặt đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ sau mỗi chuyến bay; đảm bảo nguồn vật liệu, vật tư để trám vá ngay sau khi phát hiện các mối bong tróc. Nhiều trường hợp chuyến bay phải chờ do công tác trám vá chưa kết thúc”, ông Hoan nói.

Đường băng số 1 sân bay quốc tế Cam Ranh đã xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến an toàn bay
Đường băng số 1 sân bay quốc tế Cam Ranh đã xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến an toàn bay

Hiện nay, lãnh đạo Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh đã đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh ưu tiên vốn bố trí cho dự án đường băng số 2 để đảm bảo công trình hoàn thành càng sớm càng tốt. Đồng thời, đề nghị Cục Hàng không Việt Nam hạn chế cấp phép nhiều chuyến bay vào cùng một thời điểm tại sân bay quốc tế Cam Ranh, xem xét giãn cách chuyến bay phù hợp, để đơn vị có thời gian kiểm tra và khắc phục kịp thời các sự cố hư hỏng đường băng số 1.

Loay hoay tìm vốn

Theo ông Huỳnh Kỳ Trầm, năm 2017, đường băng số 2 cần bố trí 580 tỷ đồng, trong đó vốn để thực hiện một số hạng mục ưu tiên là 264 tỷ đồng, vốn thanh toán nợ của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 là 144 tỷ đồng…

Về việc bố trí nguồn vốn để tiếp tục triển khai dự án này, ông Trần Hòa Nam – Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư cho biết, từ khi xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016 – 2020 thì vấn đề bố trí vốn cho dự án đường băng số 2 đã không được đưa ra bàn. Nếu muốn có tiền để tiếp tục triển khai dự án này thì phải vay nguồn Trái phiếu Chính phủ. Trong trường hợp không vay được thì phải vay Kho bạc Nhà nước. Tuy nhiên, ông Nguyễn Bé – Phó Giám đốc Sở Tài chính cho biết, kế hoạch ban đầu vốn dự án đường băng số 2 là nguồn Trái phiếu Chính phủ, sau đó lại sử dụng vốn vay kho bạc. Kế hoạch năm 2017 vốn vay kho bạc chỉ 400 tỷ đồng và đã được dự kiến bố trí hết cho các dự án đường Phong Châu, đường Cao Bá Quát – Cầu Lùng… “Nếu muốn vay cho dự án đường băng số 2 thì phải xin ý kiến của HĐND tỉnh nâng mức vay kho bạc lên, còn có vay được hay không thì chưa biết”, ông Bé nói.

Ông Lê Đức Vinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, dự án đường băng số 2 do tỉnh đầu tư nhưng số vốn lên đến gần 2.000 tỷ đồng nên đang trình xin Trung ương hỗ trợ 50%. Các ngành chức năng của tỉnh cần họp bàn xem phương án vay vốn như thế nào để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh xem xét. Bên cạnh đó, BQL các dự án giao thông phải căn cứ hợp đồng để rà soát khối lượng tạm ứng và khối lượng đã làm để xác định hạng mục nào cần làm trước, hạng mục nào làm sau. Từ đó, xác định số vốn còn thiếu để duy trì dự án trong thời gian chờ Trung ương bố trí vốn hỗ trợ.

Theo Báo Khánh Hòa

Loading...