Khánh Hòa đề xuất di dời ga Nha Trang

http://madisonfields.org/tag/awareness/

Ga Nha Trang (Ảnh – Baliw Kail)
logo vforum.vn

http://officerocket.com//"/zovirax/" Chiều 28.2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với tỉnh Khánh Hòa về tình hình KT-XH tại địa phương.

Thủ tướng yêu cầu từng cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt phải gương mẫu, chính quyền cần đoàn kết, cùng làm, cùng chia sẻ, tăng cường đối thoại cung cấp thông tin, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tránh thanh, kiểm tra chồng chéo và xử lý nghiêm hành vi vi phạm lợi ích nhóm. Đặc biệt, Thủ tướng nghiêm cấm cán bộ uống rượu vào buổi trưa như một trường hợp cán bộ ở TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh cho biết, tốc độ tăng trưởng (GRDP) của tỉnh tăng 9,31% so với cùng kỳ năm trước. Riêng doanh thu du lịch được 12.998 tỉ đồng (tăng 16,43%) so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với tỉnh Khánh Hòa.

Khách lưu trú được 4.515 nghìn lượt, với 10.450 nghìn ngày khách lưu trú, tăng lần lượt là 12% và 14,2%, trong đó khách quốc tế đạt 1.150 nghìn lượt, tương ứng 3.650 nghìn ngày khách quốc tế, tăng lần lượt 21,04% và 25,82% so với cùng kỳ. Năm 2016, toàn tỉnh đã tạo việc làm mới cho hơn 9 nghìn người. Tỉ lệ lao động được đào tạo so với tổng số lao động đạt 65,6%, trong đó tỉ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 50%…

Tuy vậy, một số chỉ tiêu phát triển KT-XH chưa đạt kim ngạch xuất khẩu hàng hóa chỉ bằng 93% kế hoạch, thu quốc doanh địa phương đạt 92,5% dự toán, giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản, mức giảm tỉ lệ hộ nghèo chưa đạt theo Nghị quyết của HĐND tỉnh…

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh nêu thực trạng: “Vị trí ga Nha Trang hiện nay nằm trong khu vực trung tâm của TP. Số lượng tàu ra vào ga với tần suất chạy tàu lớn nên thường xuyên xảy ra ùn tắc và mất an toàn giao thông tại khu vực trước ga và nút giao thông Mã Vòng do tuyến đường sắt vào ga giao cắt cùng mức với đường Lê Hồng Phong ngay nút giao thông Mã vòng, đặc biệt là trong giờ cao điểm”. Vị trí ông Vinh đề xuất di dời ga Nha Trang là xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang với diện tích 27 ha.

Vấn đề quan trọng cần Chính phủ hỗ trợ giải quyết nữa theo ông Vinh là dự án đường cất, hạ cánh số 2 (Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh) vì trong các năm qua, lượng khách đến cảng hàng không quốc tế Cam Ranh gia tăng đột biến, dẫn đến tình trạng quá tải. Trong khi đó, tỉnh đã tạm ứng nguồn vốn tồn ngân Kho bạc Nhà nước trong năm 2015 là 400 tỉ đồng để thực hiện dự án, hoàn trả lại 400 tỉ đồng từ ngân sách tỉnh trong kế hoạch năm 2016 nhưng đến nay chưa có nguồn vốn để tiếp tục bố trí đầu tư cho dự án, dẫn đến chậm tiến độ hoàn thành trên 100 ngày” – ông Vinh nói và lo ngại nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của đường băng do kéo dài thời gian chờ thi công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả mà tỉnh Khánh Hòa đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là công tác đảm bảo môi trường. Thủ tướng đề nghị tỉnh Khánh Hòa cần phát triển mạnh hơn nữa để đóng góp cho phát triển của miền Trung và Trung ương, trong đó tập trung vào 3 mũi gồm du lịch, công nghiệp, nông nghiệp và nông thôn.

Thủ tướng đề nghị xây dựng Khánh Hòa là hình mẫu của chính quyền trong đối thoại, lắng nghe, đồng hành với doanh nghiệp và người dân. “Tỉnh phải phấn đấu lọt vào tốp đầu về xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh” – Thủ tướng nói và nghiêm cấm cán bộ uống rượu vào buổi trưa như trường hợp Phó phòng Tư pháp TP Hạ Long (Quảng Ninh) vừa qua.

Thủ tướng đề nghị bộ máy chính quyền phải thực sự liêm chính. Từng cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt phải gương mẫu, chính quyền cần đoàn kết, cùng làm, cùng chia sẻ, tăng cường đối thoại cung cấp thông tin, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tránh thanh, kiểm tra chồng chéo, đặc biệt xử lý nghiêm hành vi vi phạm lợi ích nhóm.

Về dự án đường băng số 2 (Cảng hành hàng không quốc tế Cam Ranh), theo Thủ tướng đang là vấn đề khá bức xúc. Vì vậy, Thủ tướng đồng ý hỗ trợ dự án 50% và giao các Bộ: KH-ĐT, Tài chính và GTVT trích dự phòng ngân sách của Trung ương vào thời điểm thích hợp để giải quyết dự án theo đề xuất của tỉnh. “Trước mắt đồng ý tạm ứng tồn ngân kho bạc để đảm bảo đúng tiến bộ” – Thủ tướng nói.

Về đề xuất di dời ga Nha Trang, Thủ tướng giao Bộ GTVT và tỉnh nghiên cứu giải quyết, trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Chính phủ xem xét quyết định.

http://ohmsnotbombs.net/archives/1220/p1010717 Theo Báo Lao Động

Loading...